Final Fantasy 7 กับ D gray man

posted on 30 Mar 2010 19:17 by signrain

ไฟนอลแฟนตาซีภาคล่าสุดก็เพิ่งออกไป  ทว่า.. จากข่าวที่ได้อ่านมา ดูเหมือนทวิสเตอร์ของอินิกส์ในญี่ปุ่นจะล่มไปเลยเมื่อทางอินิกส์ลองเกริ่นถามดู ว่ามีใครอยากให้รีเมคภาคเจ็ดบ้าง 

จนทางบริษัทต้องออกมาบอกว่าพอแล้วนั่นล่ะ  แสดงให้เห็นได้ว่า แฟนๆ ยังคงฮิตกับภาคเจ็ดกันไม่เสื่อมคลาย  และแน่นอนว่าสาวกของคลาวด์และเซฟิรอธก็ยังคงหนาแน่นไม่เปลี่ยน

 ถ้าจะถามว่าทำไมภาคเจ็ดถึงได้ฮิต? คงไม่ใช่เพราะว่ามันเป็นภาคแรกที่ลงเครื่องเพลย์สเตชั่นหรอก และก็ไม่ใช่เพราะกราฟฟิกที่ดูอลังการมากๆ ในสมัยนั้น 

ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร ที่จนป่านนี้เวลาใครถามถามถึงไฟนอล7 ว่าสนุกไหม มักจะได้คำตอบว่า สนุกมาก

ถึงภาพจะดูห่วย (ถ้าเทียบกับเกมในปัจจุบัน)  ยังไง ก็ต้องยอมรับว่ามันสนุก เพราะนอกจากเนื้อเรื่องชวนปวดหัว ฉากที่ต้องไขปริศนา ยังมีมินิเกมที่ใส่ลงมาในเรื่องอีกหลายเกม และเสน่ห์ที่สำคัญมาก คือตัวละครที่เป็นเอกลักษณ์ และเนื้อเรื่องที่ไม่ได้เป็นเส้นตรง

 อย่าเพิ่งมาเถียง ว่าภาคแปดหรือภาคสิบสนุกกว่า แค่จะบอกว่ายังไงภาคเจ็ดก็ฮิต ถ้าพูดถึงไฟนอลแฟนตาซี ยังไงก็ต้องเห็นภาพพ่อคลาวด์หรือพี่คล้าว กับผมทรงโจโกโบะอันทรงเสน่ห์ กับอีโต้ในตำนาน หรือภาพเซฟิรอธผู้มีผมสีเงินยาวสลวยในชุดเสื้อคลุมดำถือดาบยาว ลอยมาแต่ไกล 

ถึงคนที่ไม่เคยเล่นเกมเลยก็ต้องรู้จักสองคนนี้ (แม่ผมยังรู้จัก และขนาดพ่อผมไม่เคยสนใจเกมหรือการ์ตูนยังรู้จักพี่คล้าวและอีโต้ประจำตัวเลยอาของผมที่ไม่เคยเล่นเกมเลย ยังอุตส่าห์ซื้อไฟนอล7เอซี มาเก็บ)

คลาวด์เป็นฮีโร่หรือเปล่า? ผมว่าเขาไม่ใช่ฮีโร่หรอก แต่เขาคือฮีโร่ของโซนี่ ที่ช่วยทำให้ขายเครื่องเพลย์ได้ และคือฮีโร่ตลอดกาลของอินิกส์ ที่ช่วยแก้ไขสภาพขัดข้องทางการเงินของบริษัท เพราะว่าเป็นคาแรกเตอร์ที่มีคนมากมายที่รักเขา ถึงจะมีคนมากมายที่เกลียดเขา แต่ว่า จะเกลียดพ่อคล้าวทำไมนะ?

จริงอยู่ ที่พ่อคล้าวทำผิดมามากมาย เป็นพระเอกที่ดูบุคลิกอ่อนแอ แล้วก็ไม่เป็นตัวของตัวเองจนใกล้จบเรื่อง ไหนจะหลงเอาบุคลิกและความทรงจำของแซ๊กมาเป็นของตัวเอง ไหนจะโดนเซฟิรอธครอบงำ

แล้วยังมีข้อครหาที่ติดตัวอีกมาก เช่น ทำไมปล่อยให้แอริธตาย ทำไมเก่งสู้ทีฟาไม่ได้ ทำไมถึงไม่ได้เป็นโซลเยอร์ และข้อสงสัยว่า พี่ท่านเป็นเกย์หรือเปล่า?  แต่ว่า สมควรจะเกลียดพ่อคล้าวเหรอ?

ถ้าเทียบกับ"แซ๊ก แฟร์" คลาวด์ดูไม่เข้มแข็งเหมือนเพื่อนของเขาเลย   ออกจะดูโลเล? แต่ไม่คิดเหรอ.. ว่านั่นล่ะ เสน่ห์ของพ่อโจโกโบะ เพราะว่าเขาไม่ได้เป็นฮีโร่มาแต่เกิด แต่ก็แค่คนธรรมดาที่มีข้อผิดพลาดได้

คนเราก็ทำผิดอยู่ซ้ำแล้วซ้ำเล่านั่นล่ะ คลาวด์ดูเป็นคาแรกเตอร์ที่ใกล้เคียงกับมนุษย์ธรรมดามากกว่าฮีโร่ เพราะว่าคนเราแท้จริงแล้วอ่อนแอครับ  แต่ถึงจะอ่อนแอ ยังไง เขาก็ยังมีแรงฮึดสู้ขึ้นมาได้ล่ะ ถ้าเป็นคนที่ไม่มีแรงใจ คงถอดใจยอมตายไปแล้วกับหลายสถานการณ์

และไม่คิดหรือ ว่าความไม่สมบูรณ์แบบของคลาวด์นี่ล่ะ "โมเอะ" 555555   (แต่ดูจากความสามารถในเรื่อง ผมคิดเอาเองนะ ว่าคลาวด์ฉลาดกว่าแซ๊คแน่นอน)

(ยังไง คลาวด์ก็ได้รับยกย่องเป็นอุเคะตัวพ่อนะครับ และไม่ใช่รับรองโดยเจ้าของตำราตำนานไฟนอลนะ แต่โดยแม่ของคลาวด์นั่นล่ะ จากคำพูดของคุณแม่ที่ว่า คลาวด์ต้องการใครสักคน เช่น พี่สาวอายุมากกว่า มาคอยดูแล) (เชื่อไหม?)

ไม่ใช่เรื่องแปลกนะครับ ที่พอดู "ดีเกรย์แมน" แล้ว ก็นึกถึงไฟนอล7 ขึ้นมา เริ่มแรกเลย ก็จากภาพของตัวละครนี่ล่ะ เห็นคันดะกับอเลน ก็เห็นภาพเซฟิรอธกับคลาวด์ ลอยขึ้นมาทันที เพราะทรงผมของทั้งสองคนกับเพราะดาบนี่ล่ะ แน่นอนเลยว่าเห็นดาบของอเลน ยังไงก็ต้องนึกถึงอีโต้พี่คล้าว

พอมีคันดะยืนถือมุเก็นข้างๆ เลยเกิดอิมเมจิ้นถึงเซฟิรอธกับมาซามุเนะขึ้นมาได้ ต่อมาคือ เจโนว่าเซลกับยีนโนอาสีเขียวๆ ของเส้นหมี่ไลฟ์สตรีมกับสีเขียวๆ ของอินโนเซนสต์

แต่ผมมาคิดๆ ดูแล้ว ดูจากสีผม (ปัจจุบันสีเงินหรือสีขาว)  สีตา (ถ้าอเลนเป็นโนอาจะออกสีทอง?) ทรงผม  ดาบ หรือว่า...  อเลนจะเป็นลูกของคลาวด์กับเซฟิรอธ!!  ถ้างั้น.. คันดะก็เป็นลูกของวินเซนต์กับซิดสินะ?? (ดูจากหน้าตาและวาจา) และ.. ราวี่ชะรอยจะเป็นหลานของเรโน... (ดูหัวได้เลย)

 เมื่อเปรียบเทียบ "อเลน" กับ "คลาวด์" เห็นได้ชัดเจนดี ว่าอเลนเข้มแข็งกว่าคลาวด์ (ดูในแฟนบุ๊คได้เลย ว่าอเลนเข้มแข็งมาก พลังใจเต็มพิกัด) แต่จุดที่เหมือนกันของทั้งคู่ คือยิ่งเข้มแข็งมากขึ้น เมื่อมีคนที่ต้องปกป้อง หรือเมื่อมีพลังใจ (ถึงจะเป็นโจโกโบะ ก็เหวี่ยงเทวดาปีกเดียวลงไปนอนแช่มาโคได้ล่ะ) 

ซึ่งหลายคนจะบอกว่าเป็นสูตรสำเร็จของพระเอก ที่จะเข้มแข็งเมื่อมีคนที่ต้องปกป้อง (ซึ่งคนธรรมดาที่ไม่ใช่พระเอก ถึงจะฮึดยังไงก็ตาย) แต่ถ้าย้อนกลับไปมองแซ๊ก (ซึ่งมาเป็นพระเอกไคซิสคอร์) ก็จะเห็นว่าแซ๊กเข้มแข็งมาแต่ต้น และปกป้องคนอื่นมาตลอด แต่ทำไมถึงตายล่ะ? (อย่าบอกนะ ว่าเพราะมีชะตากรรมต้องตาย)

 สาเหตุที่แซ๊กต้องตาย (อย่าบอกว่าเพราะผู้กำกับสั่ง) ถ้าดูจากในเรื่อง ที่ตายไม่ใช่เพราะคลาวด์เป็นภาระหรอกครับ แซ๊กจำเป็นต้องเอาคลาวด์ติดตัวไปด้วยนะ (ผมว่าเอง) เพราะคลาวด์เป็นคนที่มีเจโนว่าเซลบริสุทธิ์ คนที่มีเจโนว่าเซลอยู่ในตัว จากสายตาของมนุษย์ทั่วไป ก็คงไม่ต่างกับปีศาจหรืออสุรกาย (นี่ไง สาเหตุที่เซฟิรอธและเจเนซิสบ้า)

ตราบใดที่คลาวด์ยังอยู่กับเขา แซ๊คก็มีคนที่เป็นเช่นเดียวกันอยู่เคียงข้าง และเขาไม่ได้อยู่คนเดียวในโลก  แซ๊กถึงต้องกระเตงเอาคลาวด์ไปด้วย (ผมว่าของผมเองนะ) ที่ตายน่ะ เพราะว่าคิดว่าทำหน้าที่ได้เต็มที่ ปกป้องคลาวด์ได้แล้ว ทำอะไรๆ ได้ครบ เลยไม่มีพลังฮึดต่อ (ผมว่าของผมเองนะ) 

สถานการณ์ต่างกับคลาวด์ ที่สู้เพื่อปกป้องคนอื่นโดยรู้ดีว่า ถ้าตายก็ไม่มีโอกาสมีความสุข (ยังใช้ชีวิตไม่เต็มที่) และคนที่เขารัก จะมีความสุขเมื่อเขามีชีวิตอยู่ต่อไป 

 สภาพของแซ๊คกับคลาวด์ ในมุมนี้ น่าจะเหมือนตอนที่รินารี่ตบหน้าอเลน เมื่ออเลนคิดจะปกป้องคนอื่นและช่วยอาคุม่า โดยไม่สนใจตัวเอง ซึ่งถ้าอเลนสู้โดยไม่สนใจตัวเอง เขาก็คงคิดแค่ว่าทำหน้าที่ให้เต็มที่ แล้วจะตายไปหามานา เพราะเขาไม่คิดจะอยู่ต่อไปโดยไม่มีคนที่ตัวเองรัก รินารี่ก็เลยตบเข้าให้และบอกให้รู้ว่า เขายังต้องอยู่เพื่อคนอื่นอีกนะ (และคันดะ ก็ทำกับอเลน แบบที่รินารี่ทำเสียด้วย โดยบอกว่าเกลียดพวกด่วนไปตาย..)

ระหว่างแซ๊กกับคลาวด์ ผมคิดว่าพ่อโจโกโบะนี่ล่ะ คือคนธรรมดาที่เป็นฮีโร่ตัวจริง เพราะทำผิดซ้ำแล้วซ้ำเล่า แต่ก็ฮึดขึ้นมาเพื่อคนอื่น (และถ้าคลาวด์ไม่เอ๋อ ไม่แน่ ว่าอาจจะมีโอกาสคลั่งไปแบบเซฟิรอธ ที่ทนรับแรงกดดันได้ เพราะว่าเอ๋อนี่ล่ะ

ลองคิดดูสิ ว่าเซฟิรอธน่ะ เก่งขาดเรียกได้ว่าเป็นปีศาจ แล้วคลาวด์ที่จัดการเซฟิรอธได้นี่ล่ะ? ที่คลาวด์ไม่คลั่งไป และที่เพื่อนๆ ไม่กลัวคลาวด์เลย ก็เพราะว่าเอ๋อๆ นี่ล่ะ เรียกได้ว่าไม่สมบูรณ์แบบ ก็เลยโมเอะ ก็เลยไม่มีใครกลัวแบบเซฟิรอธ)

พอเอาพ่อโจโกโบะและเซฟิรอธมาเทียบกับอเลนแล้ว...

น่าสนใจทีเดียว ว่าอเลนจะใช้ชีวิตอย่างไร หากมาถึงจุดที่ต้องแตกหักกับศาสนจักร หรือมีชีวิตโดยมีสายตาของคนรอบข้าง เฝ้ามองด้วยความหวาดระแวงและหวาดกลัว เขาจะไม่สนใจเสียงเหล่านั้น หรือ.. จะทำสิ่งที่เซฟิรอธได้ทำลงไป?

(ในส่วนลึกในใจผม ยังคิดเสมอ ว่าอเลนเป็นลุกของคลาวด์กับเซฟิรอธน่ะนะ..   ^^' )

 


Quantcast
 

Comment

Comment:

Tweet

เข้าใจว่าที่เมนท์น้อย เพราะปกติ ผมไม่ได้ทำบล็อกเกม และเพราะว่าผมไม่ได้ใส่แท๊คไง 55555

ที่ใส่ไว้แค่นี้ ก็แค่ให้ตัวเองจำได้น่ะ แต่อ่านแล้ว จะเมนท์หรือไม่ก็ไม่เป็นไร (ถ้าเมนท์ดีๆ ก็ดีใจ) ขอแค่อย่าเกลียดอเลนกับคลาวด์ก็พอ..#6 By signrain on 2010-06-19 12:36

ไม่ค่อยเข้าใจว่าทำไมดูคนเม้นท์น้อยจัง...

ยังไงก็คิดว่าเขียนดีนะคะ เห็นด้วยกับในส่วนที่เขียนเรื่องการตายของแซ็คและการมีชีวิตอยู่ในปัจจุบันของคลาวด์ คนเราจะเกลียดใครไปด้วยเหตุผลก็สามารถทำได้ แต่เราก็หาเหตุผลที่จะชอบใครได้เช่นกัน

แซ็คเขาก็เข้มแข็งและไขว่คว้าในหลายๆสิ่ง สนุกในชีวิต เป็นผู้เต็มที่กับชีวิต มามารถใช้ชีวิตได้อย่างคุ้มค่า

อเลนเองก็เหมือนกัน ตอนนี้ตัวเองก็คล้ายๆกับเป็นปีศาจร้ายจากมือที่มองไม่เห็น

ตอนนี้ยังไงหนูก็โดนโม่คุงไซโคไปจนบ้า FF ไปแล้วล่ะค่ะ และรู้สึกดีที่บ้าตาม เพราะ FF เป็นเรื่องที่ดีมีอะไรให้น่าค้นหา จิ้นข้ามภาคก็ได้.... question

วิถีชีวิตของทุกคนเป็นไปตามสายสัมพันธ์ของการกรทำของแต่ละคนและเชื่อมโยงไปสู่ผู้อื่น ยังไงก็คิดว่าถึงพวกเขาจะตายไป แต่ก็คิดว่าพวกเขาได้มอบหลายสิ่งหลายอย่างให้เรา เป็นคนสำคัญของเรา

ส่วนตอนนี้เราก็ต้องเอาใจช่วยให้อเลนและพวกพ้องปกป้องทุกคนและกันและกันเอาไว้ให้ได้ค่ะ

ปล.คล้าวกับอเลนนี่สุดยอดจริงๆนะคะ.....

#5 By Black-Powder on 2010-06-14 13:19

รักบักคลาวด์มากมากจากดีฟา.มิลค์ ลำปางรักมากที่สุดในโลกค่ะ084684039big smile open-mounthed smile

#4 By ดีฟา.มิลค์ (118.172.108.156) on 2010-06-13 19:24

เราเป็นเเฟนกับบักคลาวด์จริงโทรมา 0843684039ใครห้ามเอาบักคลาวด์ นั้นเเต่ตายจากดีฟา.มิลค์คือคนคนเดียวกัน

#3 By ดีฟา.มิลค์ (118.172.108.156) on 2010-06-13 19:24

รักบักคลาวด์มากมากจากดีฟา.มิลค์ ลำปางรักมากที่สุดในโลกค่ะ084684039big smile open-mounthed smile

#2 By ดีฟา.มิลค์ (118.172.108.156) on 2010-06-13 19:19

ชอบคลาวด์มากเหมือนกัน คนที่ด่าคลาวด์ไม่ได้รู้เรื่องอะไรเลย

#1 By Tab JS. (203.118.106.253) on 2010-05-23 20:13